Dệt may lo ‘cực kỳ khó khăn’ ba tháng cuối năm

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo, ba tháng cuối năm “cực kỳ khó khăn” khi mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD khó hoàn thành vì thiếu lao động, chuỗi cung ứng vẫn đứt gãy.

Khác với nửa đầu năm nay tăng trưởng dương, dệt may đối mặt khó khăn từ tháng 7 khi diễn biến dịch phức tạp và giãn cách kéo dài tại các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có TP HCM. Doanh nghiệp dệt may phải đóng cửa, ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng, không thực hiện được đơn hàng. Vì chuỗi cung ứng đứt gãy, họ liên tục phải giao hàng chậm, một số buộc phải giao hàng bằng máy bay bất chấp chi phí đắt đỏ, một vài doanh nghiệp còn bị huỷ đơn…

Nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh phía Nam cố gắng bố trí sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường – 2 điểm đến” hoặc phương án sản xuất “4 xanh” nhưng cũng chỉ duy trì được khoảng 10-30% số lao động đi làm, chi phí phát sinh lớn. Tổn thất không những về kinh tế mà cả uy tín đối với khách hàng.

Tháng 8 và 9 ghi nhận xuất khẩu giảm sâu của ngành dệt may. Kim ngạch xuất khẩu chung toàn ngành trong tháng 8 giảm xấp xỉ 16% so với tháng 7 và gần 2,7% so với tháng 8/2020. Sang tháng 9, tình hình chưa mấy cải thiện khi xuất khẩu chỉ đạt 3 tỷ USD, giảm trên 9% so với tháng 8 và 10,5% so với cùng kỳ 2020. Luỹ kế 9 tháng, dệt may xuất khẩu khoảng 29 tỷ USD.

Công nhân may làm việc tại một doanh nghiệp may mặc ở Long An, trước thời điểm giãn cách xã hội. Ảnh: Quỳnh Trần

Công nhân may làm việc tại một doanh nghiệp may mặc ở Long An, trước thời điểm giãn cách xã hội. Ảnh: Quỳnh Trần

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đưa ra dự báo 3 tháng cuối khó khăn trước thực tế diễn biến dịch còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp tại nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, nguy cơ cao nhất là khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng do khách hàng chuyển đơn hàng đi nơi khác và thiếu hụt lao động về quê tránh dịch, không dễ quay trở lại ngay.

Vitas ước tính có khoảng 1 triệu lao động (chiếm 1/3 lao động toàn ngành) bị ảnh hưởng do nghỉ việc, nghỉ luân phiên, không lương và tạm hoãn hợp đồng lao động, giảm thu nhập.

Trước những khó khăn của Covid-19, Hiệp hội này đưa ra 3 kịch bản về đích cho dệt may trong năm nay. Kịch bản 1, Việt Nam khống chế được dịch bệnh và thực hiện “bình thường mới” từ đầu tháng 10, xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 37,5 – 38 tỷ USD.

Kịch bản 2, nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, một số địa phương, khu công nghiệp bị phong tỏa, cách ly trong tháng 11, xuất khẩu cả năm dự kiến đạt khoảng 36 – 36,5 tỷ USD.

Kịch bản 3, kém tích cực nhất, tình hình dịch bệnh còn phức tạp đến đầu tháng 12, xuất khẩu của ngành dự kiến chỉ đạt 33,5 – 34 tỷ USD.

“Với kịch bản nào thì mục tiêu thực hiện 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu như năm 2019 cũng rất khó khăn”, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch Vitas đánh giá.

Lúc này, sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong thực hiện các phương án chống dịch, phương án sản xuất để thực hiện mục tiêu kép và chủ trương “sống chung an toàn với dịch để phục hồi kinh tế” được lãnh đạo Vitas nhấn mạnh là yếu tố quyết định, giúp doanh nghiệp trong ngành vượt khó.

Cùng đó, các doanh nghiệp cho biết sẽ tìm mọi cách không để cho chuỗi cung ứng ngành dệt may bị đứt gãy. Ví dụ, họ có thể bố trí sản xuất theo các phương án “3 tại chỗ” “1 cung đường – 2 điểm đến”, “4 xanh” ở những nơi có thể bố trí được, doanh nghiệp hỗ trợ nhau thực hiện đơn hàng dang dở… Các doanh nghiệp làm việc với khách hàng để tranh thủ sự chia sẻ trong lúc khó khăn, chấp nhận giãn tiến độ giao hàng, không hủy đơn chuyển đi nơi khác.

Chủ các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến người lao động đang còn làm việc, cũng như những người nghỉ không lương, ngừng chờ việc… để họ sẵn sàng đi làm khi hết dịch.

Ngoài việc “tự cứu mình”, đại diện các doanh nghiệp dệt may kiến nghị tiếp tục ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong nhà máy, các khu công nghiệp, đội ngũ lái xe vận tải, shipper, nhân viên làm công tác xuất nhập khẩu… Đồng thời, họ muốn Nhà nước hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền để tránh rơi vào tình trạng đứt thanh khoản.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Địa chỉ may đồng phục mầm non đẹp ở Đồng Nai

Đồng phục học sinh đã trở thành một trào lưu, là nét đẹp riêng của mỗi ngôi trường. Hiện nay,

27/12/2021 Xem thêm
Địa chỉ may đồng phục học sinh đẹp tại Đồng Nai

Tầm quan trọng của quần áo đồng phục học sinh cấp 3 Học sinh mặc đồng phục không chỉ thể

27/12/2021 Xem thêm
ĐỊA CHỈ MAY ĐỒNG PHỤC TẠI ĐỒNG NAI – MAY ĐỒNG PHỤC ANH TÚ

Với lợi thế sản xuất trực tiếp không qua trung gian , thương mại , chúng tôi sẵn sàng chào

26/12/2021 Xem thêm
May đồng phục bảo hộ lao động ở Biên Hòa – Đồng Nai

May đồng phục bảo hộ lao động ở Biên Hòa-Đồng Nai Đồng Phục Đồng Nai chuyên sản xuất đồng phục bảo

23/12/2021 Xem thêm
Gợi ý những phụ kiện có thể đi kèm đồng phục lao động

May đồng phục lao động sẽ không còn đơn điệu hay cứng nhắc nữa, những phụ kiện đi kèm đơn

12/12/2021 Xem thêm
Gợi ý cách chọn chất liệu vải may đồng phục lao động

Đồng phục lao động ảnh hưởng trực tiếp đến người mặc, nếu thoải mái thì hiệu suất làm việc cao

12/12/2021 Xem thêm
Chia sẻ kinh nghiệm VÀNG khi đặt may áo đồng phục công sở

Tuy nhiên, trước khi quyết định may áo đồng phục công sở, bạn nên bỏ túi một số kinh nghiệm

12/12/2021 Xem thêm
CÔNG TY MAY ĐỒNG PHỤC VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI

Lựa chọn công ty may đồng phục công phục văn phòng tại Đồng Nai ? Nếu bạn đang có ý

11/12/2021 Xem thêm
Tiếp viên hàng không mặc quần, đi giày thể thao

UKRAINEThay vì váy và giày cao gót cổ điển, hãng hàng không SkyUp thay đổi đồng phục tiếp viên thành

28/11/2021 Xem thêm
Vì sao nên có đồng phục cá nhân khi đi làm

Thay vì mặc mỗi ngày một kiểu quần áo, hãy chọn cho mình một kiểu chuyên để mặc khi đi

28/11/2021 Xem thêm
Bí mật sau vẻ ngoài xinh đẹp của những tiếp viên hàng không

Nhiều hãng bay quy định tiếp viên phải mặc váy dài tới đầu gối, không được đeo vòng cổ, trang

28/11/2021 Xem thêm
Dệt may lo ‘cực kỳ khó khăn’ ba tháng cuối năm

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự báo, ba tháng cuối năm “cực kỳ khó khăn” khi mục tiêu xuất

28/11/2021 Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn qua Zalo